Tự Học Ngoại Ngữ

3 từ khóa then chốt để tự học ngoại ngữ hiệu quả

Written by WaNo

WaNo đã có nhiều thời gian học hỏi, quan sát, trải nghiệm, thử nghiệm và rút ra những bài học mà WaNo tin rằng, nó sẽ có ích cho một số bạn, nên WaNo đã viết ra đây với mong muốn thúc đẩy bạn tiến nhanh hơn trên con đường tìm kiếm niềm vui và sự hạnh phúc trong cuộc sống.

3 từ khóa then chốt cho việc tự học tiếng Anh (Để thành công trong cuộc sống cũng vậy)

1. ĐAM MÊ / GIỎI: Hãy chọn chủ đề thỏa mãn 1 trong 2 từ trên hoặc cả 2 thì càng tốt.

—> Lý giải:

+) Nó sẽ giúp cho chúng ta tự tin hơn, hào hứng hơn vì có hiểu biết sâu về chủ đề mà mình nói. Ngoài ra, nó là cái chúng ta thích, chúng ta giỏi, ta có thể khoe và nói về nhiều thứ liên quan tới chủ đề đó.

+) Chúng ta DỄ HIỂU hay suy đoán các từ vựng, ngữ nghĩa và chúng ta thích điều đó. (Khác với việc bắt đầu bằng 1 chủ đề mình ko thích)

+) DỄ NHỚ hơn vì quá trình học ta hứng thú và tập trung, chỉ có 1 điều mới là ngôn ngữ mới, còn cảm xúc, kinh nghiệm, quan điểm, … về những chủ điểm đó khá sâu sắc với bạn.

+) DỄ ỨNG DỤNG bởi những gì bạn giỏi, bạn đam mê thường xuyên thường trực trong đầu bạn. Thường bạn sẽ có cảm xúc tốt, tích cực về nó. Càng làm càng hăng say, … Hơn nữa trong cuộc sống, bạn nên làm những điều bạn giỏi và bạn đam mê, còn làm ngoài 2 cái này, bạn nên dừng lại và đi chơi cho khỏe lại về cả thể chất lẫn tinh thần cái đã.

+) ĐAM MÊ thúc đẩy ĐAM MÊ: Khi bạn tự tin, bạn sẽ tiếp tục tự tin trong một lĩnh vực khác, nó sẽ giúp bạn tích lũy và củng cố niềm tin tích cực trong bạn và trong nhiều lĩnh vực khác nữa. Càng học và sử dụng càng thích, càng ngày càng đam mê, càng ngày càng giỏi, …

+) ……………………….

 

2. MÔ PHỎNG: We do the same, we get the same: Hãy đọc, nghe và sử dụng tiếng Anh theo cách mà người bản ngữ họ làm. Đọc báo tiếng Anh, nghe tin tức, xem phim bằng tiếng Anh, …

—> Lý giải:

+) Cách tốt nhất để học một ngôn ngữ là mô phỏng hay gọi đơn giản là bắt chước. Bạn sẽ thấy nó rất hứng thú bởi nó thực tế, nó gần gũi, nó có tính con người và nó cũng làm bạn thể hiện được quan điểm của mình một cách cảm xúc hơn.

+) Bạn DỄ HIỂU, DỄ NHỚ, DỄ ỨNG DỤNG bởi những hình ảnh, âm thanh, cảm xúc đã ăn sâu trong tiềm thức của bạn. Nó thường được hình thành dưới dạng 1 câu chuyện, 1 tình huống đời thực, khiến bạn có dễ liên tưởng.

+) Khi bạn học và cảm thụ thông qua các giác quan và ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu, bạn cũng sẽ thể hiện được như vậy khi dùng (Theo phương thức Tâm truyền Tâm) Đặt mình vào cùng hoàn cảnh với con người khác, bạn mới có sự thấu cảm với con người đó, bạn sẽ thấy vui với niềm vui của người khác, bạn sẽ thấy buồn với nỗi buồn của người khác, bạn sẽ thấy khó chịu khi thấy người khác đang cảm thấy khó chịu … Khi bạn cảm được như vậy thì bạn có thể cười ra tiếng Anh, khóc ra tiếng Anh, chửi ra tiếng Anh, … Chúng ta có thể nói là KHÔNG PHẢI LÀ học ngôn ngữ, mà là CẢM NGÔN NGỮ.

+) ……………………….

 

3. LUYỆN TẬP: Muốn nghe tốt, nghe nhiều, muốn nói tốt, nói nhiều.

—> Lý giải:

+) Khi lượng biến đổi và đạt một mức giới hạn nào đó thì chất sẽ thay đổi. Khi bạn luyện tập chăm chỉ thì tiếng Anh của bạn đã tốt từ khi nào, bạn có thể cũng ko hay biết. Và khi bạn lười luyện tập thì cũng như vậy.

+) Luyện tập LẶP ĐI LẶP LẠI sẽ giúp điều đó được GHIM SÂU vào TIỀM THỨC của bạn, khi dùng, bạn sẽ có nhiều CẢM XÚC để thể hiện điều đó. (Giải thích thêm: TIỀM THỨC thúc đẩy hành động, và nó chỉ thị các vấn đề liên quan tới sự YÊU / GHÉT, và những hoạt động mang tính THÓI QUEN. Còn Ý THỨC là giúp bạn có sự TƯ DUY LOGIC, về các quan điểm ĐÚNG / SAI, và những tình huống mới lần đầu gặp. Tiềm thức có tốc độ xử lý nhanh hơn và nhiều hơn gấp nhiều lần so với ý thức, do vậy khi học và luyện tập để ăn sâu vào tiềm thức, thì chúng ta sử dụng nhanh hơn, và nó có nhiều cảm xúc thể hiện qua ngôn ngữ hơn.)

+) Luyện tập tạo thói quen tốt cho niềm tin, sự tự tin, tư duy tích cực, chủ động, …

+) Nó giúp bạn sẵn sàng đón nhận những khó khăn trong hiện tại cũng như trong tương lai mà ko hề nao núng. Thậm chí nó còn giúp bạn thích thú với những công việc có tính thách thức cao.

+) Nó giúp cho bạn có cái nhìn sâu sắc về một những gì bạn đang học, đang ứng dụng. Sự sâu sắc này còn giúp bạn trong việc nhìn nhận vào những vấn đề, hiện tượng khác.

+) …………………………

About the author

WaNo

Thích nghiên cứu và đam mê chia sẻ những gì mình quan tâm và có hiểu biết, đặc biệt là những vấn đề giúp ích được cho nhiều người để trở nên tích cực và tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Leave a Comment

2
Chat với NiNo