Tự Học Ngoại Ngữ

5 Giai đoạn đột phá tiếng Anh của phương pháp Crazy English

Written by WaNo

Giai đọan thứ 1: “Đả thông” tai, nghe rõ tất cả.
————————

4 Yếu tố cần thiết:
Thứ 1: Chọn 1 CD ( Nhấn mạnh 1 lần nữa là chọn 1 đứa chứ ko phải 1 bộ ( series )) băng , đĩa phù hợp với trình độ tiếng Anh của bản thân.
Thứ 2: Mỗi ngày tập trung tinh lực vào bên A và bên B nghe 2 lần liên tục
Thứ 3: Phải kiên định ( tuân thủ ) nghe hàng ngày. Nhưng cứ mỗi 6 ngày nghĩ 1 ngày.
Thứ 4: Cho đến khi nghe thấy tất cả nội dung của cuốn băng.

Lưu ý: Nghe hiểu rõ tất cả có nghĩa là, khi bạn bật MP3 để nghe lại đĩa CD đó. Chưa cần audio đọc tới đọan đó thì không những nội dung những đọan sau đó đã hiện lên trong tâm trí bạn, mà còn cụ thể từng từ, câu, cách phát âm của chúng ( 1 chút cũng ko thiếu ). Khi gặp 1 từ mới, vì Chúa bạn đừng tra từ điển. Nhưng vì Chúa, đừng làm như vậy, nếu làm như vậy thì học trước quên sau. Thật ko dễ dàng để phân lọai hệ thống, và ngay lập tức bị biến mất ( tan biến , sủi bọt , lãng phí ). Hôm nghỉ ngơi phải hòan tòan quên tiếng Anh. Vì Chúa đừng nói bất kỳ câu tiếng Anh khi nói chuyện cùng bạn bè. Chọn đĩa học tiếng Anh quan trọng nhất là không có lẫn tiếng Trung.

Giai đoạn thứ 2: Nghe đọc kết hợp, nắm vững ngữ pháp.
————————

7 yêu cầu cần thiết:

Thứ nhất: đem phần 1 đã hoàn toàn có thể nghe viết trong đĩa tìm hiểu lại
Thứ hai: nghe rồi viết lại nội dung trong đĩa
Thứ 3: trong lúc làm bài tập nghe viết, nghe kĩ từng câu một. Cụ thể: sau khi nghe hết 1 câu thì ấn nút tạm dừng, viết lại những thông tin vừa nghe được, nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi nghe rõ câu đấy thì thôi. Những từ không biết thì có thể căn cứ vào cách phát âm đại khái của nó để viết ra.
Thứ 4: Sau khi nghe viết hết nội dung bài trong đĩa, dùng từ điển Anh- Anh xác nhận lại những từ không thể viết ra vừa rồi xem có chính xác không ( biết được đại ý của nó thì tốt, mà không biết thì cũng đừng lo lắng)
Thứ 5: Dùng phương pháp này nghe viết hết nội dung trong đĩa xong, cố gắng bắt chước cách phát âm và ngữ điệu băng, đọc to từ đầu đến cuối ( chỗ nào không hài lòng nghe băng một lần nữa và đọc lại).
Thứ 6: Thứ sáu, cảm thấy tất cả các câu đã có thể dễ dàng “oang oang” mà đọc được thì có thể kết thúc giai đoạn này.
Thứ 7: Trong suốt cả quá trình, mỗi 1 tuần phải có 1 ngày hoàn toàn “ cô lập” với tiếng Anh.

Lưu ý: nghe 1 lần viết một từ đơn, phương pháp cứ nghe lại rồi viết ra 1 từ đơn này không ai ưa cả. Bắt buộc :đầu tiền nghe trọn hết một câu, có thể ghi nhớ bao nhiêu thì viết ra bấy nhiêu, sau đó lại chú ý nghe lại một lần nữa những từ chưa nghe rõ hay chỉ là đại khái mà viết ra. Cũng lưu ý rằng tại thời điểm này, không thể xem lại những phần đã nghe và viết ra rồi, mắt phải luôn luôn nhìn vào không trung hoặc có thể nhắm mắt để nghe và sau đó lại viết ra. Tại thời điểm này mục đích của việc tra từ điển chỉ là xác nhận lại cách viết như thế nào chứ không phải là để hiểu nghĩa của từ. Những tài liệu liên quan phải để đến lúc cuối cùng mới được giở ra xem.

Giai đoạn thứ 3: Xuất khẩu thành thơ.
————————

7 yếu tố cần thiết:

Thứ nhất: dùng từ điển Anh-Anh tra những từ không hiểu trong lúc làm bài tập nghe viết.
Thứ 2: viết phần giải thích và đặt câu với chúng, nếu trong đó vẫn còn những từ chưa hiểu, tiếp tục tra từ điển.
Thứ 3: tra từ điển phải kiên trì cho đến khi không còn từ nào không hiểu mới thôi.
Thứ 4: Sau khi tra từ điển khoảng 1h, dừng lại, đọc to nội dung vừa dùng từ điển chỉnh lí lại.
Thứ 5: Sau khi đọc khoảng 1h thì kết thúc.
Thứ 6: Mỗi tuần phải nghỉ 1 ngày.
Thứ 7: Tất cả những từ không hiểu phải liên tục đọc cho đến khi hoàn toàn hiểu phần giải thích và đặt câu mới thôi.

Lưu ý: Việc quan trọng nhất trong giai đoạn này là phải thường xuyên tra từ điển. Lúc đầu, có lẽ do xem phần giải thích bằng tiếng Anh nên rất lạ lẫm vì không hiểu, nhưng dựa vào việc các từ, các câu cứ lặp lại ngày càng nhiều nên sẽ có một ngày bạn đột nhiên phát giác ra là hiểu hết rồi. Nhất định không được mở từ điển Anh-Hán, nếu cứ làm như vậy bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi vòng tuần hoàn của cỗ máy ác tính: tiếng Anh- tiếng Hán- tiếng Anh
Hoàn thành giai đoạn 3 các bạn sẽ cảm thấy không bắt buộc cứ phải tra từ điển. Tóm lại, thông qua từ điển Anh-Anh bạn có thể nắm chắc từ vựng, từ đó tự nhiên có thể nắm chắc đc tiếng Anh.

Giai đoạn thứ 4: Tự mình lĩnh hội, không cần tra từ điển.
————————

4 yếu tố cần thiết:

Thứ nhất: chuẩn bị 1 máy ghi hình
Thứ 2: luôn để bên mình, mỗi ngày xem 1 lần
Thứ 3: Sau khi có thể hoàn toàn nghe rõ thì bắt đầu nghe viết, đọc lướt
Thứ 4: những từ không rõ, dùng từ điển Anh-Anh tra tìm rồi đọc
Lưu ý: nên chọn những bộ phim đương đại, có nhiều đối thoại, có hình bóng văn hóa trong đó, lưu ý phải không có đề mục. Những bộ phim nguy hiểm hoặc bạo lực rất hay nhưng ngược lại tuyệt đối không có gì đáng học cả

Giai đoạn 5: Am hiểu văn hóa.
——————

6 yếu tố cần thiết:

Thứ nhất: chuẩn bị một tờ báo tiếng Anh gần đây ( tờ báo phát hành ở Mỹ)
Thứ 2: từ tờ báo đó chọn ra một đoạn văn ( khoảng 1/2 phút có thể đọc xong) sau đó đọc to. Bắt buộc phải kiên trì đọc cho đến hết, xem mình như 1 người đọc tin tức vậy.
Thứ 3: Khi thật sự tin tưởng vào bản thân có thể không cần xem tờ báo cũng nhớ được nội dung, thuật lại nó như một câu chuyện
Thứ 4: Khi có thể đọc lưu loát rồi, chọn tiếp đoạn văn thứ 2, tiếp tục áp dụng phương pháp nói trên
Thứ 5: Sau khi xem hết trang báo, giống như giai đoạn 3 là đi xử lí những từ không quen biết
Thứ 6: mang những nội dung quảng cáo trên báo chí, mục hỏi thăm người nổi tiếng, truyện tranh…dùng phương pháp nói trên để tiến hành học tập.

About the author

WaNo

Thích nghiên cứu và đam mê chia sẻ những gì mình quan tâm và có hiểu biết, đặc biệt là những vấn đề giúp ích được cho nhiều người để trở nên tích cực và tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Leave a Comment

2
Chat với NiNo