Tự Học Ngoại Ngữ

Bộ 4 nền tảng cần quan tâm khi học tiếng Anh

Written by WaNo, Gia Đình NiNo

Bộ 3 nền tảng này ư: Ngữ âm + Ngữ pháp + Từ vựng ???
================================

Chúng ta có 3 cái ngôn ngữ để truyền đạt thông điệp cho nhau:
– Ngôn ngữ hình thể (Body languages)
– Ngôn ngữ nói.
– Ngôn ngữ viết.

Ban đầu là ý niệm được hình thành trong đầu và sau đó thông qua ngôn ngữ, người ta truyền đạt thông điệp tới người khác:

Bữa nay, WaNo muốn nói về cái ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết.
– Bộ 3 nền tảng cho ngôn ngữ viết: Chính tả + Ngữ pháp + Từ vựng.
– Bộ 3 nền tảng cho ngôn ngữ nói: Ngữ âm + Ngữ pháp + Từ vựng.

Nếu quá trình luyện tập, bạn quá tập trung vào ngôn ngữ nói, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nhận diện chữ viết, từ vựng từ đó mà khả năng đọc hiểu và viết bị yếu đi. Tương tự như vậy, nếu bạn quá tập trung vào ngôn ngữ viết, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt và phản xạ với các chuỗi âm thanh từ đó mà khả năng nghe và nói bị yếu đi.

Một người mù thì ko thể đọc hay viết được.
Một người điếc thì ko thể nghe và nói được.

Bởi vậy, nếu bạn muốn phát triển toàn diện 4 kỹ năng, bạn cần lưu tâm tới Tứ Trụ sau: Ngữ âm + Ngữ Pháp + Từ vựng + Chính tả.

Nhiều người nói với bạn rằng khi học tiếng Anh thì cần tập trung vào Ngữ âm + Từ vựng + Ngữ pháp … Nhưng đó chỉ là một phần của sự thật ^_^

Những người học tiếng Anh thường nhìn vào 3 yếu tố trên bởi nó khó và nổi bật, còn cái Chính tả trong tiếng Anh thì mọi người thấy giống tiếng Việt quá mà, nên cũng ko phải lo lắng. Nhưng sự thật là nhiều bạn muốn phát triển cả 4 kỹ năng đã bị yếu 2 kỹ năng đọc viết khi mà dồn tập trung vào chỉ có nghe và nói.

Chỉ cần bạn để ý một chút sang tiếng Trung, tiếng Nhật, … khi chữ viết trở nên khác biệt thì người ta thường nói học mấy ngôn ngữ đó cần: Chính tả + Ngữ pháp + Từ vựng.

Nếu bạn chinh phục được 1 cái khó trong 2 cái mà nó ko liên quan tới nhau, thì việc chinh phục cái này không có nghĩa là bạn đã chinh phục được cái kia. Mà bạn cần chinh phục cả 2, nếu bạn đã định là bạn cần phát triển toàn diện.

Tất nhiên là việc học cái gì trước, cái gì sau cái đó phụ thuộc vào chiến lược học tập để đạt mục đích và mục tiêu của người thực hiện điều đó.

Ý WaNo muốn nói ở đây là hãy để ý và quan sát. Dù nhiều khi bạn không muốn, bạn vẫn cần phải đưa ra quyết định. Và những quyết định như vậy sẽ làm nên cuộc đời bạn. Đừng a dua theo kẻ khác, hãy tham khảo, suy ngẫm và kiểm nghiệm nó theo cách mà bạn cho rằng nó là đúng đắn. (Các bạn cũng đừng a dua theo mình, bởi những gì mình nói còn nhiều hạn chế và thiếu xót)

About the author

WaNo

Thích nghiên cứu và đam mê chia sẻ những gì mình quan tâm và có hiểu biết, đặc biệt là những vấn đề giúp ích được cho nhiều người để trở nên tích cực và tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

About the author

Gia Đình NiNo

Leave a Comment

2
Chat với NiNo