Tự Học Ngoại Ngữ

WaNo – Chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Anh (Bài viết năm 2012)

Written by WaNo

Dưới đây là cách mà mình áp dụng vào việc học tiếng Anh của bản thân. Các bạn có thể tham khảo và điều chỉnh sao cho phù hợp với bản thân mình: (Đặc biệt phù hợp giai đoạn 6 tháng đầu học tiếng Anh)

(1) Tài liệu: Áp dụng phương pháp này vào việc học tiếng Anh, bạn có thể sử dụng bất cứ tài liệu nào. Hãy lựa chọn tài liệu dựa theo chủ đề bạn giỏi, bạn thích, bạn đang quan tâm hay chủ đề mà bạn thường xuyên tiếp xúc.

(2) Lựa chọn tài liệu:

– Mỗi tài liệu bạn lựa chọn đều cần phải có audio và script (Đó có thể là đoạn hội thoại , đọan văn, bài diễn thuyết, những đoạn video hoặc bộ phim mà bạn thích. Cũng có thể là các bản tin vắn , các kênh truyền hình … )

– Phải phù hợp với trình độ hiện tại của bạn. ( Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc có khởi đầu tương tự thì hãy chọn những tài liệu có tốc độ nói chậm như bản tin VOA Special, bài hát có nhịp độ chậm … )

– Phải thực dụng (Ví dụ: bạn là anh chàng đang yêu 1 cô gái thì hãy xem những bộ film tình cảm lãng mạn và học những câu nói trong đó, họăc bạn là y tá thì nên học những câu liên quan đến bệnh tật, đến sức khỏe, thuốc men, nếu bạn là tài xế taxi thì học những câu liên quan đến hỏi đường, giá cả, hướng dẫn mua sắm, vui chơi …. Vì đó là môi trường bạn tiếp xúc thường xuyên nên có thể áp dụng nó vào thực tế ngay từ khi bạn học … )

(3) Kế hoạch:

– Mỗi ngày học 5 – 10 câu.

– Mỗi tuần học thuộc triệt để 1 bài văn.

(4) Chuẩn bị: Copy audio vào MP3 và chép bản script ra giấy và mang theo bên mình để luyện tập mọi lúc, mọi nơi.

(5) Thời gian học:

– Ngày nào cũng học, không được ngừng lại dù chỉ một ngày. Giống như ăn cơm vậy, như vậy cảm giác về ngôn ngữ của bạn ngày nào cũng đều được nâng cao !

– Hãy tận dụng những thời gian vặt vãnh của bạn để học, ví dụ như: trên đường đi công tác, giờ ra chơi, lúc chờ xe búyt, trước và sau 3 bữa ăn, lúc tập thể dục, lúc ngủ dậy và trước khi đi ngủ … như vậy hiệu quả sẽ là tốt nhất.

– Thời gian học thuộc lòng không cần vượt quá 5 phút. (Nhiều thì tốt)

– Cố gắng đọc đoạn văn lặp đi lặp lại ít nhất từ 20 – 30 lần / 1ngày.

(6) Tâm niệm:

– Không nên quan tâm đến việc bạn có học thuộc hay không, chỉ quan tâm đến việc bạn đã lặp lại đủ chưa.

– Chỉ cần lặp lại đủ số lần, thì có thể đạt đến mức độ “buột miệng nói ra được”.

– Chỉ cần luyện tập trên 1000 lần, tôi có thể nói tự nhiên giống như người bản xứ.

(7) Quy trình luyện nói:

– Trước tiên bạn hãy lắng nghe đoạn văn đó vài lần ( 5 – 10 lần ), và bạn sẽ nhận thấy có những từ, cụm từ hoặc có thể cả câu:

+) Bạn nghe được và phát âm chính xác được ngay.

+) Bạn nghe được nhưng không phát âm lại ngay được, hoặc khi nói thì bị líu lưỡi.

+) Bạn không nghe được và gần như chắc chắn là sẽ không nói được.

– Giai đọan học thuộc: Những việc cần làm là biến mọi câu bạn không nghe được thành nghe được, và biến mọi từ bạn chưa phát âm được hoặc phát âm nhanh thì bị líu lưỡi … thành phát âm chuẩn và đúng ngữ điệu của câu.

+) Chọn những câu bạn không nghe được và nghe đi nghe lại nhiều lần chỉ 1 câu này. Để hiệu quả , bạn hãy dùng từ điển có phát âm thực ( ví dụ : từ điển Longman ) để tra cách phát âm và luyện nói từng từ mà bạn gặp khó khăn. Lặp lại từng từ khoảng 100 lần hoặc hơn đến khi bạn có thể nói từ đó một cách tự nhiên và thỏai mái.

+) Khi phát âm chuẩn từng từ rồi, bạn tiếp tục nghe để nhận biết ra những chỗ nối âm trong câu, và ngữ điệu của cả câu. Sau đó hãy luyện tập lặp lại cả câu khoảng 100 lần hoặc hơn đến khi bạn có thể nói câu đó với đúng ngữ điệu của người bản xứ một cách tự nhiên và thoải mái.

+) Đây là giai đoạn học thuộc, bởi vậy khi nghe và nói nếu có bất cứ trở ngại họăc có điều gì chưa thỏa mãn thì cần tiếp tục luyện tập 2 bước trên. Để đạt hiệu quả trong giai đọan này, bạn cần nói to, hoặc hét lên … âm thanh phát ra càng lớn càng tốt.

– Giai đọan cảm nhận ngữ âm, ngữ điệu: Sau khi bạn đã có thể nói đúng ngữ điệu của người bản xứ và phát âm chuẩn, thì lúc này bạn luyện thêm 2 bước sau:

+) Hãy đặt cảm xúc của mình vào câu nói, và thể hiện nó với ngữ điệu và cảm xúc mà mình muốn, ví dụ như: bạn muốn thì thầm câu này với ai đó, khi bạn vui, khi bạn nói với ( khi ai đó đi ra xa bạn ) …

+) Luyện nói nhanh, nói lướt cả câu trong 1 hơi để luyện khả năng cảm nhận câu thông qua ngữ âm, ngữ điệu. Bạn có thể hít 1 hơi và đọc nhanh 10 lần hòan tòan tự nhiên và không có cảm giác líu lưỡi hay ngượng mồm là bạn đã thành công. Hãy lặp lại cho đến khi bạn thấy hoàn hảo.

– Luyện tập tương tự với các câu khác cho đến khi bạn nhận được điều mình muốn. Rồi kết hợp lại, đọc thuộc cả đọan văn. Tương tự như luyện tập với từng câu. Bạn cũng luyện nói nhanh, nói lướt với cả đọan văn để cảm nhận ngữ âm, ngữ điệu của cả đọan.

(8) Để tăng khả năng ghi nhớ: Để đẩy nhanh quá trình ghi nhớ và sử dụng 1 câu bạn có thể làm theo các gợi ý sau:

– Hãy tưởng tượng về những tình huống mà bạn sử dụng câu đó. Hoặc liên tưởng đến những điều không tưởng (quen thuộc).

– Kết hợp với các hành động, hoặc di chuyển.

– Kết hợp nhịp điệu. Bạn có thể luyện nói 1 câu theo nhịp điệu của 1 bài hát, hay 1 đoạn nhạc mà bạn thích.

– Đọc to hoặc hét lớn. Bạn càng hét lớn, tiến bộ càng nhanh.

– Suy nghĩ đến diễn biến của đoạn hội thoại, và kết cấu đoạn văn. Tóm lược với mindmap.

– Ôn tập lại theo chu kỳ: 1 ngày – 1 tuần – 1 tháng – 3 tháng.

– Vận dụng câu đã học để tạo 1 câu mới với từ vựng mới.

– Hãy tìm cho mình một khán giả, hoặc càng nhiều càng tốt …

– Dạy người khác câu mà bạn đang học.

(!) Bạn đã học thuộc ?

– Khi bạn có thể hít 1 hơi và đọc nhanh 1 câu 10 lần thật trơn tru và tự nhiên.

– Đọc nhanh gấp 3 lần so với tốc độ bình thường thật trôi chảy và tự nhiên.

(*) Lưu ý:

– Mỗi câu bạn học đều cần hiểu chính xác.

– Giai đoạn đầu, bạn càng học sâu thì giai đoạn sau việc học và ghi nhớ càng trở nên đơn giản.

About the author

WaNo

Thích nghiên cứu và đam mê chia sẻ những gì mình quan tâm và có hiểu biết, đặc biệt là những vấn đề giúp ích được cho nhiều người để trở nên tích cực và tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Leave a Comment

2
Chat với NiNo