Tiếng Anh Tự Học Ngoại Ngữ

Chán học tiếng Anh !!! Động lực nằm ở đâu ?

Written by WaNo

Cái này mình cũng quan sát ở nhiều người học tiếng Anh. WaNo có chút quan điểm thế này:

-> Nói chung, con người nên có 1 điểm tựa nào đó để tin vào, và để thúc đẩy hành động. Mọi người có thể đặt niềm tin theo kiểu cứ nghĩ rằng mình đang trong giai đoạn Plateaus cũng được. (Cố gắng nữa lên sẽ nhìn thấy kết quả và thành công)

-> Còn mình thấy, động lực thúc đẩy có thể tạo ra từ 2 cái này:

(1) Một mục tiêu đủ lớn để gây hứng thú và thúc đẩy. Dù trong cuộc sống, học tập, công việc, có nhiều khi chán nản, mất tập trung, thì mục tiêu này sẽ kéo bạn lại con đường đi của mình. (Đây là mục tiêu dài hạn, mục tiêu lớn)

(2) Động lực và nguồn cảm hứng cần được nuôi dưỡng hàng ngày, hàng tuần. Vì trong cuộc sống có nhiều khó khăn, nhiều vấn đề, nên việc có những tiến bộ nhỏ có thể kiểm soát được sẽ làm cho bạn cảm thấy hứng thú với tiếng Anh và tự hào về bản thân. Nó giống như cái Kaizen của Nhật, những tiến bộ nhỏ làm bạn thoải mái, dễ làm, dễ thực hiện, thời gian ngắn.

– Cái này là chia nhỏ mục tiêu to thành các mục tiêu nhỏ, cụ thể, rõ ràng và dễ dàng thực hiện được.

VD: Học để giao tiếp thành thạo thì phức tạp quá, nhưng trong vòng 3 ngày, phải rèn luyện được khả năng nói tiếng Anh sao cho mời được mấy người nước ngoài ăn kem Tràng Tiền hay đi ăn bún đậu mắm tôm với mình.

Hoặc trong 3 ngày, ra bờ Hồ và hướng dẫn cho được người nước ngoài cách tham gia giao thông ở Việt Nam thế nào ?

– Làm cho các mục tiêu nhỏ trở thành những thứ thú vị và có ý nghĩa.

VD: Nghĩ tới đi từ Cầu Giấy tới bờ Hồ thì khá xa. Nhưng có thể chia thành các mục tiêu nhỏ và có ý nghĩa kiểu như là:
– Đi từ ĐH Quốc Gia tới ĐH Giao thông vận tải (Chỗ này là nơi đầu tiên gặp người yêu chẳng hạn / hay người yêu học ở trường này)
– Rồi đi tới Văn Miếu (Nơi đây là chỗ chụp ảnh tốt nghiệp của cả lớp / Là nơi đầu tiên mình và người yêu ra đây nói chuyện với người nước ngoài chẳng hạn)
– Và cuối cùng là bờ Hồ (Nơi đây là chỗ mà 2 đứa đi chơi, ăn kem, dạo mát và có nhiều kỷ niệm ở đó)
—> Như vậy, bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn, vừa sức hơn, lúc đi không quá căng thẳng.

– Mình hay lấy ví dụ về mục tiêu và cách chúng ta chia mục tiêu ra để dễ thực hiện.

VD: Mình hay lấy ví dụ về cái cầu thang. Ví như chúng ta đang ở tầng 1, nếu muốn lên tầng 2, chúng ta cần có thang.
+) Nếu không có thang, thì từ tầng 1, chúng ta có 1 bậc, 1 bậc này cao, và khó mà chèo chứ ko nói là bước. Để leo lên 1 bậc, chúng ta cần nhiều thời gian, công sức, và việc leo lên cũng ko dễ dàng gì.
+) Nếu chúng ta có cầu thang với 20 bậc. Rõ ràng 20 bậc là con số lớn hơn nhiều so với 1 bậc, tuy nhiên để đi lên 1 bậc thang này thì lại rất dễ dàng, thoải mái, ko mất nhiều thời gian. Mỗi khi chúng ta bước lên 1 bước, chúng ta thấy rõ là mình đang tiến gần hơn tầng 2. Lúc đó chúng ta cũng chỉ cần đi bình thường, có thể mang vác theo đồ bên người, chứ ko phải lèo trèo như chỉ có 1 bậc từ tầng 1 lên tầng 2.

-> Niềm tin là một thứ rất quan trọng giúp bạn đạt kết quả. Mọi con đường đều dẫn tới thành Rome. Nên nếu bạn đã làm thì cần phải tin, mà không tin thì đừng làm. Có thể nó ko có bằng chứng hay cơ sở lý luận, nhưng niềm tin sẽ giúp bạn đạt kết quả mình muốn. Tiềm thức sẽ thúc đẩy mọi nguồn lực để giúp bạn đạt kết quả mà bạn thực sự mong muốn. Nếu bạn làm mà không tin, tiềm thức sẽ giúp bạn nói rằng: Điều không tin đó chính là sự thật.

Hy vọng chia sẻ của WaNo sẽ giúp mọi người có thêm niềm tin vào việc học tiếng Anh của bản thân.

About the author

WaNo

Thích nghiên cứu và đam mê chia sẻ những gì mình quan tâm và có hiểu biết, đặc biệt là những vấn đề giúp ích được cho nhiều người để trở nên tích cực và tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Leave a Comment

2
Chat với NiNo